Tuesday, 29/11/2022 - 04:50|
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ PHÒNG GIÁO DỤC NAM TỪ LIÊM
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

PHÒNG GD&ĐT QUẬN NAM TỪ LIÊM TỔ CHỨC HỌP GIÁO VỤ CHUYÊN MÔN ĐẦU NĂM CẤP THCS THEO HÌNH THỨC TRỰC TUYẾN NĂM HỌC 2021 - 2022

Thực hiện hướng dẫn nhiệm vụ năm học 2021 – 2022 của Sở GD&ĐT Hà Nội, ngày 18/9/2021, Phòng GD&ĐT quận Nam Từ Liêm tổ chức buổi Họp giáo vụ chuyên môn đầu năm học ở tất cả các bộ môn: Ngữ văn, Toán học, Khoa học tự nhiên, Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân, Công nghệ, Tin học, Hoạt động trải nghiệm,... bằng hình thức trực tuyến. Trong buổi họp này có sự tham dự của lãnh đạo, chuyên viên Phòng GD&ĐT quận Nam Từ Liêm, các đồng chí Ban giám hiệu cùng các đồng chí giáo viên của các trường THCS trên địa bàn quận.

Dựa theo hướng dẫn hoạt động chuyên môn của từng bộ môn, các đồng chí giáo viên cốt cán (đã được lãnh đạo Phòng GD quận Nam Từ Liêm phân công tham dự họp giáo vụ chuyên môn của Sở GD&ĐT Hà Nội) đã triển khai những nội dung hoạt động chuyên môn trọng tâm của năm học.

        Môn Ngữ văn: Với điểm cầu trung tâm tại trường THCS Mỹ Đình 1 kết nối với Phòng GD&ĐT quận Nam Từ Liêm và gần 200 giáo viên bộ môn Ngữ văn. Cô Phí Thị Thu Hương – hiệu trưởng trường THCS Mỹ Đình 1 chủ trì buổi họp. Buổi họp có những nội dung chính sau:

Thực hiện kế hoạch giáo dục, tập trung xây dựng kế hoạch dạy học của bộ môn phù hợp với điều kiện thực tế của từng trường và khả năng học tập của học sinh, chủ động lựa chọn nội dung xây dựng các chủ đề dạy học và các chủ đề tích hợp. Phát huy tính chủ động, sáng tạo của tổ chuyên môn và giáo viên trong việc xây dựng kế hoạch dạy học. Với Ngữ văn 6 (theo chương trình giáo dục năm 2018) cần bám sát yêu cầu cần đạt để tổ chức dạy học theo hình thức trực tuyến và trực tiếp, phù hợp với tình hình dịch Covid-19. Tập trung đổi mới phương pháp dạy học và kiểm tra đánh giá. Nâng cao chất lượng chuyên môn, bồi dưỡng đội ngũ.

Cũng trong buổi họp chuyên môn, các thầy cô giáo đã cùng nhau chia sẻ kế hoạch dạy học, kế hoạch bài dạy của chương trình Ngữ văn 6 và nhận được nhiều ý kiến đóng góp của đồng nghiệp để có định hướng thực hiện chương trình phù hợp, đạt hiệu quả.

Kết hợp buổi họp giáo vụ đầu năm, Phòng GD&ĐT đã mời PGS.TS Nguyễn Việt Hùng – trường Đại học Sư phạm Hà Nội tham dự và chia sẻ phương pháp dạy học đọc – hiểu bộ môn Ngữ văn 6. PGS.TS Nguyễn Việt Hùng đã có những phương pháp tiếp cận đúng hướng, tường minh, khoa học về chuyên môn Ngữ văn, giúp các thầy cô giáo – hiện đang giảng dạy bộ môn Ngữ văn THCS trên địa bàn quận – có cái nhìn đúng hướng, nắm bắt một số phương pháp dạy học đọc – hiểu hiệu quả, đặc biệt là đối với chương trình SGK Ngữ văn 6 mới. Đồng thời, thầy cũng định hướng phương pháp dạy môn Ngữ văn lớp 9 để giáo viên và học sinh chuẩn bị tâm thế đón nhận chương trình giáo dục phổ thông mới sẽ thực hiện trong năm học 2022 - 2023.

 

 

Với bộ môn Toán, đồng chí Nguyễn Thị Thu Thảo – hiệu trưởng trường THCS Lý Nam Đế - đã triển khai những nội dung trọng tâm như sau:

Xây dựng và tổ chức thực hiện kế hoạch giáo dục, giao quyền chủ động cho các nhà trường xây dựng và thực hiện kế hoạch giáo dục môn Toán theo định hướng phát triển năng lực học sinh. Kế hoạch giáo dục phải phù hợp với điều kiện thực tế của nhà trường và khả năng học tập của học sinh. Kế hoạch dạy học môn Toán lớp 6 cần bám sát yêu cầu cần đạt theo chương trình môn Toán năm 2018. Tập trung đổi mới phương pháp dạy học, hình thức tổ chức dạy học, sử dụng thiết bị dạy học. Giáo viên cần giúp học sinh phát huy vai trò tích cực của môn Toán đối với đời sống con người trong xã hội hiện đại, cần khuyến khích học sinh phát triển hứng thú, sẵn sàng học hỏi tìm tòi, khám phá. Bên cạnh đó cần chú trọng đổi mới hình thức dạy học: ngoài việc tổ chức cho học sinh các nhiệm vụ học tập trên lớp, cần coi trọng giao nhiệm vụ, hướng dẫn học sinh học ở nhà; tổ chức các hoạt động trải nghiệm. Hình thành phát triển các năng lực chung cũng như năng lực Toán học. Ấn tượng trong buổi họp này, các thầy cô giáo các nhà trường đã chia sẻ những bài giảng trực tuyến, sử dụng những phần mềm ứng dụng hiệu quả trong môn Toán hình. Qua đó giúp các thầy cô có thêm những trải nghiệm, biết thêm những công cụ dạy học hữu ích – đặc biệt là khi giảng dạy trực tuyến.

Cùng với bộ môn Ngữ văn, Toán học; bộ môn Tiếng Anh cũng đã triển khai những hoạt động giáo dục trọng tâm, tập trung cho bộ môn Tiếng Anh lớp 6: Xây dựng kế hoạch bài dạy, tổ chức tập huấn cho giáo viên bộ sách Tiếng Anh các trường lựa chọn, bám sát chuẩn đầu ra của chương trình Tiếng Anh lớp 6 đạt A1.1. Tăng cường sử dụng đồ dùng dạy học và ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy, sử dụng hiệu quả các phần mềm dạy học.

Với các môn học Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân, Khoa học tự nhiên, Công nghệ, Tin học, Giáo dục thể chất, Năng khiếu (Âm nhạc, Mỹ thuật) cũng được triển khai những nội dung hoạt động giáo dục trọng tâm: Xây dựng kế hoạch tổ chuyên môn, kế hoạch bài dạy, kế hoạch dạy học; những giải pháp nâng cao chất lượng dạy học, những đổi mới kiểm tra đánh giá; tổ chức các cuộc thi… nâng cao chất lượng hoạt động chuyên môn, bồi dưỡng đội ngũ giáo viên. Đồng thời, điều chỉnh kế hoạch dạy học theo công văn 4040 của Bộ GD&ĐT (ngày 16/9/2021) phù hợp với tình hình dịch Covid-19.

Dưới đây là một số hình ảnh trong buổi Họp giáo vụ đầu năm trong ngày 18/9/2021:

Buổi Họp giáo vụ đầu năm diễn ra ở cùng một thời điểm của tất cả các bộ môn, với sự chỉ đạo và định hướng cụ thể của lãnh đạo Phòng GD&ĐT quận Nam Từ Liêm, buổi họp đã khép lại và đạt được kết quả tốt đẹp. Tất cả các thầy cô giáo tham dự đầy đủ với tinh thần trách nhiệm cao, đều có một tâm thế sẵn sàng cho một năm học mới 2021 – 2022. Mong rằng, với sự chỉ đạo đúng hướng và kịp thời của Phòng GD&ĐT quận Nam Từ Liêm, của Ban giám hiệu các nhà trường, với sự quyết tâm cao và chuyên môn vững vàng của các thầy cô, tin chắc rằng giáo dục của quận Nam Từ Liêm sẽ có một năm học gặt hái nhiều thành công tốt đẹp!


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết