Thursday, 03/12/2020 - 13:32|
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ PHÒNG GIÁO DỤC NAM TỪ LIÊM
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TRÁCH NHIỆM CÔNG DÂN CỦA MỘT ĐẤT NƯỚC ANH HÙNG

Cùng với cả hệ thống chính trị đang nỗ lực trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, những ngày này các cô giáo Trường Mầm non Phú Đô đã nêu cao trách nhiệm cộng đồng, tự nguyện đóng góp, ủng hộ tiền, vật chất… để cùng chung tay, góp sức đẩy lùi dịch bệnh.

Đại dịch Covid-19 bùng phát trên quy mô toàn thế giới đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của con người. Nền kinh tế thế giới đứng trước viễn cảnh đại khủng hoảng. Việt Nam cũng khó có thể tránh khỏi sự tác động tiêu cực của dịch bệnh: Đời sống của người dân bị xáo trộn; Kinh tế giảm sút đáng kể, các ngành công nghiệp chủ đạo lao đao, sản xuất, chế biến xuất khẩu bị đe dọa… Để ngăn chặn, kiểm soát dịch Covid-19 đang lan rộng, Việt Nam cũng như mọi đất nước khác trên thế giới đều đã ban hành các chính sách, luật lệ, đưa người dân vào quy củ, vào một nếp sống mới để thích nghi với cuộc sống dịch bệnh trong thời điểm hiện tại.
Công  cuộc chống dịch Covid -19 của đất nước ta đang ở giai đoạn quyết liệt nhất, cần sự tin tưởng đồng lòng, chung sức của toàn dân. Đây là trách nhiệm chung của cả hệ thống chính trị, của tất cả các cấp các ngành, các cơ quan đoàn thể, nhưng cũng là trách nhiệm công dân của mỗi người. Công cuộc này cũng không đòi hỏi hay bắt buộc người dân phải làm quá nhiều việc, phải cống hiến, phải nỗ lực mà thực tế chỉ là bằng những việc làm đơn giản như việc không ra đường khi không thật cần thiết; Hoãn lại thú vui hàng ngày như tắm biển, dạo bộ, tập gym, chăm sóc sức khỏe, làm đẹp; Nhắc nhở lẫn nhau thực hiện các việc phòng hộ cá nhân, hỗ trợ cho nhau để cùng vượt qua những tháng ngày khó khăn này … Chúng ta làm những việc này trước hết là vì bản thân mỗi người nhưng cũng chính là việc làm thể hiện trách nhiệm công dân đối với cộng đồng, trách nhiệm đối với đất nước.
Tại Trường Mầm non Phú Đô, ngay từ những ngày đầu cho học sinh nghỉ chống dịch theo chỉ đạo của Sở Giáo dục – Đào tạo Hà Nội, Nhà trường lên phương án xử lý cụ thể các tình huống phòng, chống dịch; Triển khai các biện pháp vệ sinh, khử khuẩn thường xuyên toàn bộ đồ dùng, đồ chơi và các lớp học. Đặc biệt tập trung lau sàn, bàn ghế, tay nắm cửa, dụng cụ dạy học và đồ chơi bằng chất tẩy rửa thông thường như xà phòng, dung dịch khử khuẩn; Chuẩn bị dụng cụ kiểm tra thân nhiệt, bình rửa tay sát khuẩn khô và ướt…

Ngay khi Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ ban hành ngày 31/3/2020 quy định về cách ly xã hội, Trường Mầm non Phú Đô đã vận động các cán bộ, giáo viên trong Nhà trường và phụ huynh học sinh cùng chung tay hành động để giúp những cá nhân, hộ gia đình khó khăn chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 dưới nhiều hình thức khác nhau: nhắn tin, chuyển khoản đến các tổ chức vận động ủng hộ, ủng hộ trực tiếp tại Phường nơi đặt trụ sở Trường và nơi cư trú. Mặc dù đời sống của cán bộ, giáo viên Nhà trường trong thời kỳ dịch bệnh cũng gặp khó khăn do bị ảnh hưởng nhưng với tinh thần “Tương thân tương ái”, “Lá lành đùm lá rách”, Nhà trường đã lập riêng một quỹ ủng hộ. Tính đến ngày 15/4/2020, quỹ đã huy động được số tiền 6.500.000 đồng (trong đó có 3.000.000 đồng huy động đóng góp từ phụ huynh học sinh trong Trường). Số tiền này sẽ được gửi cấp trên để góp sức đẩy lùi dịch bệnh.

Không dừng lại ở việc đóng góp tiền của, khi cả nước đang thực hiện cách ly xã hội để ngăn chặn đại dịch Covid-19, đồng chí Hiệu trưởng Nhà trường đã quyết định cùng các cán bộ, giáo viên trong Trường tự tay làm ra những chiếc mặt nạ để ngăn giọt bắn, dành tặng các y bác sĩ  và các tổ dân phố trên địa bàn Phường. Ưu điểm của những chiếc mũ được làm từ những “thợ may bất đắc dĩ” này là dễ làm, dễ sử dụng, dễ vệ sinh mà lại rất “kinh tế”, công dụng ngăn giọt bắn cũng chẳng thua kém gì những chiếc mũ đang bày bán trên mạng xã hội và các điểm bán hàng có giá từ vài chục ngàn đồng đến cả hàng trăm ngàn đồng. Tính đến nay, các cô giáo đã làm ra khoảng 100 chiếc mũ chống giọt bắn và gửi cho các cá nhân, đơn vị cần đến. Kinh phí để thực hiện việc làm ý nghĩa này xuất phát ban đầu từ cá nhân đồng chí Hiệu trưởng. Nhà trường rất hy vọng việc làm ý nghĩa được nhân rộng, nhiều người biết đến và đóng góp thêm để duy trì và phát triển. Người bỏ vật chất, người bỏ công sức, mỗi người một tay để góp phần nhỏ bé bảo vệ những người ở tuyến đầu trong công cuộc phòng chống dịch bệnh của đất nước.

Hãy nghĩ rằng những việc làm của mình hôm nay, dù chỉ hết sức nhỏ bé thôi, đơn giản thôi, nhưng là thể hiện được sự đồng lòng chung tay vì một đất nước Việt Nam khỏe mạnh, kiên cường; Là thể hiện cho một ý thức sống vì cộng đồng, vì một xã hội lành mạnh và phát triển; Là thể hiện trách nhiệm công dân của một đất nước anh hùng.

NTL

 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết